Cáp Displayport

Chuẩn Displayport là một trong những chuẩn truyền tín hiệu video quan trọng nhất và là xương sống của các hệ thống truyền tín hiệu máy tính đa màn hình. Hỗ trợ độ phân giản 8k và hơn thế nữa cùng các màn hình chơi game tần số cao, đây chính là chuẩn truyền dẫn tín hiệu chuyên nghiệp nhất, được phát triển bởi nhiều hãng lớn trong lĩnh vực máy tính và đồ họa.
Hiển thị:

Chuẩn CápDisplay Port là gì ? Lịch sử chuẩn display port

DisplayPort ( DP ) là giao diện hiển thị kỹ thuật số được phát triển bởi một tập đoàn gồm các nhà sản xuất PC và chip và được tiêu chuẩn hóa bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video (VESA). Giao diện chủ yếu được sử dụng để kết nối nguồn video với thiết bị hiển thị như màn hình máy tính và nó cũng có thể mang âm thanh , USB và các dạng dữ liệu khác. 

Chuẩn Display Port là giao diện được phát triển dành cho việc hiển thị đa màn hình trong lĩnh vực đồ họa. Chuẩn DisplayPort hiện tại có rất nhiều chuẩn từ cũ và mới, cũng như là chuẩn có rất nhiều hình thức cổng cắm mà mọi người cần phải lưu ý.

Đây là giao diện hiển thị đầu tiên được thiết kế theo kiểu truyền dữ liệu được đóng gói. Đây là công nghệ truyền dữ liệu số phổ biến trong nhiều giao thức, như là USB, PCI-Express hoặc Ethernet, cho phép truyền được nhiều tín hiệu hơn trên cùng 1 đoạn dây dẫn nhưng lại cần ít chân cắm hơn. Ngoài ra cho phép nâng cấp các tính năng cho chuẩn mà không cần thiết phải thay đổi giao diện vật lí của dây dẫn. Ngoài ra dây dẫn theo chuẩn Display Port có khả năng truyền cả tiếng và hình ,hoặc tiếng và hình riêng biệt. Dây Display Port vì sử dụng kiểu dữ liệu đóng gói mà không tương thích với các chuẩn cũ như là VGA hoặc DVI.

 

Các chuẩn DisplayPort có mặt trên thị trường.

Hiện tại thì có chuẩn DisplayPort đang có các phiên bản từ 1.0 cho tới 2.0. Khác biệt giữa các phiên bản này chủ yếu nằm ở tốc độ truyền tải do tập tin được đóng gói hoàn toàn. Không có khác biệt về dây dẫn, tuy nhiên bạn cần để ý tới thiết bị của mình hỗ trợ các chuẩn này như thế nào.

Chuẩn giao thức 1.0 đến 1.1

Phiên bản đầu tiên, 1.0, đã được VESA phê duyệt vào ngày 3 tháng 5 năm 2006.  Phiên bản 1.1 đã được phê chuẩn vào ngày 2 tháng 4 năm 2007,  và phiên bản 1.1a đã được phê chuẩn vào ngày 11 tháng 1 năm 2008 

Display DisplayPort 1.1 cho phép các thiết bị thực hiện các lớp liên kết thay thế như sợi quang , cho phép tiếp cận lâu hơn giữa nguồn và màn hình mà không bị suy giảm tín hiệu

Phiên bản DisplayPort 1.2

Được giới thiệu vào ngày 7 tháng 1 năm 2010  Cải tiến đáng kể nhất của phiên bản mới là tăng gấp đôi băng thông hiệu quả lên 17,28   Gbit / s ở chế độ Tốc độ bit cao 2 (HBR2), cho phép tăng độ phân giải, tốc độ làm mới cao hơn và độ sâu màu lớn hơn. Các cải tiến khác bao gồm nhiều luồng video độc lập (kết nối chuỗi  với nhiều màn hình) được gọi là Multi-Stream Transport, các phương tiện cho 3D lập thể, nhiều không gian màu hơn bao gồm xvYCC , scRGB và Adobe RGB 1998 và giảm thời gian phản hồi xuống còn 1ms gray to gray. Đồng bộ hóa âm thanh / video. Ngoài ra, đầu nối Mini DisplayPort của Apple Inc. được phát triển, xuất hiện nhiều hơn trên các thiết bị như macbook, máy tính xách tay và các card đồ họa.

 

Dây Display Port 1.2 có bán tại PCMAX với giá cả phải chăng.

DisplayPort chuẩn 1.2a

Phiên bản DisplayPort 1.2a đã được phát hành vào tháng 1 năm 2013. Lúc này xuất hiện tính năng   FreeSync của AMD ,chống giật và xé hình cho khi chơi game. Đây trở thành 1 tiêu chuẩn tùy chọn trên các màn hình và bắt đầu được hỗ trợ từ chuẩn 1.2a trở lên.

DisplayPort chuẩn 1.4

DisplayPort phiên bản 1.4 đã được tuyên bố xuất hiện vào ngày 1 tháng 3 năm 2016. Đây là một chuẩn mới chủ yếu phục vụ công việc sửa lỗi

DisplayPort chuẩn 2.0

Tại CES 2019, VESA đã thông báo rằng phiên bản mới sẽ hỗ trợ 8K @ 60   Hz không nén và dự kiến ​​sẽ được phát hành vào nửa đầu năm 2019. [31]

Vào ngày 26 tháng 6 năm 2019, VESA chính thức phát hành tiêu chuẩn DisplayPort 2.0. VESA tuyên bố rằng DP 2.0 là bản cập nhật lớn đầu tiên cho chuẩn DisplayPort kể từ tháng 3 năm 2016 . Chúng bao gồm  độ phân giải 8K, tốc độ làm mới cao hơn và hỗ trợ dải động cao (HDR) ở độ phân giải cao hơn, hỗ trợ cải thiện cho nhiều màn hình hiển thị.

Các sản phẩm kết hợp DP 2.0 không được VESA dự kiến ​​sẽ xuất hiện trên thị trường cho đến cuối năm 2020.

Sức mạnh của cấu hình DisplayPort chuẩn 2.0

Với băng thông gia tăng được kích hoạt bởi DP 2.0, VESA cung cấp mức độ linh hoạt và cấu hình cao cho độ phân giải màn hình và tốc độ làm mới cao hơn. Ngoài độ phân giải 8K nói trên ở mức 60  Hz với hỗ trợ HDR, DP 2.0 trên đầu nối DP gốc hoặc qua USB-C vì chế độ DisplayPort Alt cho phép nhiều cấu hình hiệu suất cao:

 • Độ phân giải màn hình đơn
  • Một màn hình 16K ( 15360 × 8640 ) @ 60   Hz với 10   bpc (30   bit / px, HDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (có DSC)
  • Một màn hình 10K ( 10240 × 4320 ) @ 60   Hz và 8   bpc (24   bit / px, SDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (không nén)
 • Độ phân giải màn hình kép
  • Hai màn hình 8K ( 7680 × 4320 ) @ 120   Hz và 10   bpc (30   bit / px, HDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (có DSC)
  • Hai màn hình 4K ( 3840 × 2160 ) @ 144   Hz và 8   bpc (24   bit / px, SDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (không nén)
 • Độ phân giải màn hình ba
  • Ba màn hình 10K ( 10240 × 4320 ) @ 60   Hz và 10   bpc (30   bit / px, HDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (có DSC)
  • Ba màn hình 4K ( 3840 × 2160 ) @ 90   Hz và 10   bpc (30   bit / px, HDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (không nén)

Khi chỉ sử dụng hai làn trên đầu nối USB-C qua Chế độ DP Alt để cho phép dữ liệu và video SuperSpeed ​​USB đồng thời, DP 2.0 có thể kích hoạt các cấu hình như: 

 • Ba màn hình 4K ( 3840 × 2160 ) @ 144   Hz và 10   bpc (30   bit / px, HDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (có DSC)
 • Hai màn hình 4K × 4K ( 4096 × 4096 ) (đối với tai nghe AR / VR) @ 120   Hz và 10   bpc (30   bit / px, HDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (có DSC)
 • Ba QHD ( 2560 × 1440 ) @ 120   Hz và 8   bpc (24   bit / px, SDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (không nén)
 • Một màn hình 8K ( 7680 × 4320 ) @ 30   Hz và 10   bpc (30   bit / px, HDR) Màu RGB / Y′C B C R 4: 4: 4 (không nén)

 

Cáp và đầu nối

Cáp và đầu nối của chuẩn Displayport tương đối ít dạng thức, dễ nhận biết, không phân biệt phiên bản mới hay cũ và dễ tương thích ngược và có khả năng chuyển đổi cực kì tốt.

Khả năng tương thích và hỗ trợ tính năng

Tất cả các cáp DisplayPort đều tương thích với tất cả các thiết bị có trang bị cổng DisplayPort, bất kể phiên bản của từng thiết bị hoặc cấp chứng nhận cáp.

Tất cả các tính năng của DisplayPort sẽ hoạt động trên mọi cáp DisplayPort. DisplayPort không có nhiều thiết kế cáp; tất cả các cáp DP có cùng bố cục và hệ thống dây cơ bản, và sẽ hỗ trợ bất kỳ tính năng nào bao gồm âm thanh, chuỗi nối, G-Sync / FreeSync , HDR và ​​DSC.

Cáp DisplayPort hỗ trợ tốc độ truyền khác nhau theo 4 cấp độ. DisplayPort chỉ định bốn chế độ truyền khác nhau (RBR, HBR, HBR2 và HBR3) hỗ trợ băng thông cao hơn dần dần. Không phải tất cả các cáp DisplayPort đều có khả năng của cả bốn chế độ truyền. VESA cung cấp các chứng nhận cho từng cấp độ băng thông. Các chứng nhận này là tùy chọn và không phải tất cả các cáp DisplayPort đều được chứng nhận bởi VESA.

Cáp có tốc độ truyền hạn chế vẫn tương thích với tất cả các thiết bị DisplayPort, nhưng có thể đặt giới hạn ở độ phân giải tối đa hoặc tốc độ làm mới có sẵn.

Cáp DisplayPort có thể dễ dàng chuyển đổi sang các chuẩn khác khi có thiết bị chuyển đồi phù hợp.

 

Một số cáp trên thị trường đặt tên theo phiên bản, tuy nhiên trên lí thuyết như đã nói ở trên, VESA không khuyến khích điều này.

 

Kết nối và cấu hình chân cắm

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại cổng kết nối: Dạng đầy đủ với tên gọi là Display Port ( Viết tắt là DP) và dạng rút gọn là Mini Display Port(mDP). Dù là dạng nào thì chúng đều có tinh năng tương tự nhau và không bị ảnh hưởng hay tác động đến chất lượng hiển thị.

Cổng DisplayPort kích thước đầy đủ

Đầu nối DisplayPort tiêu chuẩn (hiện được gọi là đầu nối "kích thước đầy đủ" để phân biệt với đầu nối mini)  là loại đầu nối duy nhất được giới thiệu trong DisplayPort   1.0. Nó là một đầu nối đơn 20 chân với khóa ma sát và chốt cơ học tùy chọn. Ổ cắm DisplayPort tiêu chuẩn có kích thước 16.10   mm (chiều rộng) × 4,76   mm (chiều cao) × 8,88   mm (chiều  sâu). 

Phân bổ chân kết nối DisplayPort tiêu chuẩn như sau: 

 • 12 chân cho liên kết chính - liên kết chính bao gồm bốn cặp xoắn được che chắn . Mỗi cặp cần 3 chân; một cho mỗi trong hai dây và một cho dây khiên.  
 • 3 chân cho kênh phụ - kênh phụ sử dụng một cặp xoắn được bảo vệ 3 chân khác (chân 15 sắt17)
 • 1 pin cho HPD - chân phát hiện phích cắm nóng (chân 18)
 • 2 chân cho nguồn điện - 3.3   Nguồn V và đường hồi (chân 19 và 20)
 • 2 chân nối đất bổ sung - (chân 13 và 14)

Đầu nối Mini DisplayPort

 

Đầu nối Mini DisplayPort được Apple phát triển để sử dụng trong các sản phẩm máy tính của họ. Nó được công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2008 để sử dụng cho MacBook Pro, MacBook Air và Rạp chiếu phim mới. Năm 2009, VESA đã áp dụng nó như một tiêu chuẩn chính thức và năm 2010, thông số kỹ thuật đã được hợp nhất thành tiêu chuẩn DisplayPort chính với việc phát hành DisplayPort  1.2

Đầu nối Mini DisplayPort (mDP) là đầu nối đơn hướng 20 chân có khóa ma sát. Không giống như đầu nối kích thước đầy đủ, nó không có tùy chọn cho chốt cơ học. Ổ cắm mDP có kích thước 7,50   mm (chiều rộng) × 4,60   mm (chiều cao) × 4,99   mm (độ sâu).  Việc gán chân cắm  mDP giống như đầu nối DisplayPort kích thước đầy đủ. 

 

Ưu điểm giữa chuẩn DisplayPort và các chuẩn hình ảnh khác

Displayport hỗ trợ hầu như tất cả các độ phân giải, cũng như hầu hết không phân biệt phiên bản trên các loại cáp của nó. Display Port luôn hỗ trợ độ phân giải của tương lai. Ngay khi tivi 8k đang dần phổ biến, thì các chuẩn Display Port sẽ hỗ trợ các độ phân giải còn cao hơn nữa ngay từ bây giờ chỉ từ những sợi cáp cơ bản 

Khả năng hỗ trợ đa màn hình cực kì khủng khiếp. Đây là cổng xuất hình duy nhất trên các card đồ họa chuyên nghiệp ở dạng mini hoặc micro display port, hỗ trợ 2, 4 , 6 và nhiều hơn nữa số màn hình có thể hiện thị.

Hỗ trợ tần số quét rất cao, có thể lên tới 240hz và hơn nữa cho các màn hình chuyên game. Hỗ trợ các tính năng free sync/ gsync đỉnh cao chống giật, xé hình cho các game thủ.

Ngoài ra, các thiết bị chuyển đổi tại pcmax.com.vn đang rất sẵn sàng. Từ Display và mini Display port to HDMI, to Vga, to DVI. Cho đến đến các sợi cáp USB TYPE C hỗ trợ Display Port, chúng tôi đều có bán.

 

Các hãng lớn có thương hiệu

Hiện nay các hãng lớn như là ugren, unitek, hay dtek đều cung cấp dây DisplayPort chất lượng rất tốt. Bền bỉ, tín hiệu duy trì tốt, có thể cung cấp dây truyền dẫn dạng quang học.

Dây DisplayPort chất lượng cao chính là bảo chứng cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời mà người dùng nhận được. Các cổng chân cắm thường cứng cáp, được mạ vàng. Điều này đảm bảo trong quá trình sử dụng, chân Display Port sẽ không dễ để bị làm cho cong, vênh, sứt mẻ. Cổng DP cũng có đặc điểm là rất nhiều cân cắm, có khóa ma sát và thường có khóa bấm rất chắc chắn đảm bảo chất lượng kết nối.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dây Display Port không đạt chuẩn của VESA. Chính vì vậy, việc lựa chọn các dây dẫn đạt chuẩn tới từ những nhãn hiệu danh tiếng như là Ugreen là rất quan trọng.

 

Qua bài viết, các bạn có thể thấy được dây Display Port chỉnh là chuẩn mạnh nhất và mới nhất trong thế giới hình ảnh. Đây cũng là chuẩn hiện đại và hỗ trợ được các độ phân giải với tần số quét cao nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết các bạn 

 

 

 

 

 

 

Sản phẩm bạn vừa xem