Cáp DVI

Cáp DVI là chuẩn kết nối và hiển thị kĩ thuật số được phát triển và bởi nhóm làm việc hiển thị kĩ thuật số DDWG vào năm 1999 gồm nhiều hãng điện tử lớn danh tiếng.
Hiển thị:

Cáp DVI là gì ? lịch sử chuẩn DVI 

 Giao diện hình ảnh kỹ thuật số ( DVI ) là giao diện hiển thị video được phát triển bởi Nhóm làm việc hiển thị kỹ thuật số (DDWG) vào năm 1999, gồm các thành viên tham gia đó  Intel , Silicon Image , Compaq , Fujitsu , HP , IBM và NEC . Giao diện kỹ thuật số được sử dụng để kết nối nguồn video, như bộ điều khiển hiển thị video , với thiết bị hiển thị , như màn hình máy tính. DVI được phát triển như là một tiêu chuẩn công nghiệp trong giao tiếp và truyền dữ liệu hình ảnh, video kĩ thuật số giữa các thiết bị đầu cuối. 

Giao diện này được thiết kế để truyền video kỹ thuật số không nén và có thể được cấu hình để hỗ trợ nhiều chế độ như DVI-A (tín hiệu analog), DVI-D (tín hiệu kĩ thuật số ) hoặc DVI-I (kỹ thuật số và analog). Với tính năng hỗ trợ cho các kết nối tương tự, thông số kỹ thuật DVI tương thích với giao diện VGA . 

Khả năng tương thích này, cùng với các ưu điểm khác, dẫn đến sự chấp nhận rộng rãi của nó đối với các tiêu chuẩn hiển thị kỹ thuật số phục vụ việc cắm và chạy.  Mặc dù DVI chủ yếu được liên kết với máy tính, đôi khi nó còn được sử dụng trong các thiết bị điện tử tiêu dùng khác như TV và đầu DVD .

Chân cắm chuẩn DVI 

Đầu nối DVI trên thiết bị được đặt một trong ba tên, tùy thuộc vào tín hiệu mà thiết bị thực hiện:

 • DVI-I  (tích hợp, kết hợp kỹ thuật số và analog trong cùng một đầu nối; kỹ thuật số có thể là liên kết đơn hoặc kép)
 • DVI-D  (chỉ kỹ thuật số, liên kết đơn hoặc liên kết kép)
 • DVI-A (chỉ tương tự)

 

Hầu hết các loại đầu nối DVI, ngoại lệ là DVI-A, có các chân truyền tín hiệu video kỹ thuật số. Chúng có hai loại: liên kết đơn và liên kết kép. DVI đơn liên kết sử dụng một bộ phát 165 MHz duy nhất hỗ trợ độ phân giải lên đến 1920 × 1200 ở 60 Hz. DVI liên kết kép thêm sáu chân, ở trung tâm của đầu nối, cho bộ phát thứ hai tăng băng thông và hỗ trợ độ phân giải lên tới 2560 × 1600 ở 60 Hz.  

Một đầu nối có các chân bổ sung này đôi khi được gọi là DVI-DL (liên kết kép). Không nên nhầm lẫn liên kết kép với màn hình kép (còn được gọi là đầu kép ), đây là cấu hình bao gồm một máy tính duy nhất được kết nối với hai màn hình, đôi khi sử dụng đầu nối DMS-59 cho hai kết nối DVI đơn.

Ngoài kỹ thuật số, một số đầu nối DVI cũng có các chân truyền tín hiệu analog, có thể được sử dụng để kết nối màn hình analog. Các chân analog là bốn chân bao quanh lưỡi phẳng trên đầu nối DVI-I hoặc DVI-A. Ví dụ, một màn hình VGA có thể được kết nối với nguồn video bằng DVI-I thông qua việc sử dụng bộ chuyển đổi thụ động. Do các chân analog tương thích trực tiếp với tín hiệu VGA, bộ điều hợp thụ động rất đơn giản và rẻ tiền để sản xuất, cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí để hỗ trợ VGA trên DVI. 

Một số đầu DVD , bộ HDTV và máy chiếu video có đầu nối DVI truyền tín hiệu được mã hóa để bảo vệ bản sao bằng giao thức Bảo vệ nội dung số băng thông cao (HDCP). Máy tính có thể được kết nối với các bộ HDTV qua DVI, nhưng card đồ họa phải hỗ trợ HDCP để phát nội dung được bảo vệ bởi quản lý quyền kỹ thuật số (DRM).

 Khác biệt giữa chuẩn DVI  và các chuẩn hình ảnh khác

Chuẩn DVI vốn chẳng xa lạ trong thế giới máy tính và có thể gặp chuẩn này phổ biến trong các loại màn hình, máy chiếu, tivi...và hơn thế nữa.

Vậy sự khác biệt giữa các chuẩn kết nối này là gì ?

Đầu tiên dễ nhận thấy nhất đó chính là độ phân giải của tín hiệu. Đây chính là điều bạn có thể nhận ra ngay lập tức chỉ bằng mắt thường. Không cần đến sự chính xác tuyệt đối nhưng khi quan sát hình ảnh của các chuẩn tín hiệu này sự rõ nét của hình ảnh được thể hiện rõ nét nhất.

Sau đây là các độ phân giải mà cổng DVI hỗ trợ:

 • Các chế độ hiển thị ví dụ ( liên kết đơn ):

  • SXGA ( 1280 × 1024 ) @ 85 Hz 
  • HDTV ( 1920 × 1080 ) @ 60 Hz
  • UXGA ( 1600 × 1200 ) @ 60 Hz 
  • WUXGA ( 1920 × 1200 ) @ 60 Hz
  • WQXGA ( 2560 × 1600 ) @ 30 Hz 
 • Các chế độ hiển thị ví dụ ( liên kết kép ):

  • QXGA ( 2048 × 1536 ) 
  • HDTV ( 1920 × 1080 ) 
  • WUXGA ( 1920 × 1200 )
  • WQXGA ( 2560 × 1600 )
  • WQUXGA ( 3840 × 2400 )

Bảng hình ảnh độ phân giải

 

Hay các chuẩn tín hiệu hình ảnh hiện đại cùng với HDMI như DVI hay Displayport có độ phân giải lớn đến 1080p hay 2K * 4K cho hình ảnh sắc nét và thực tế. Được sử dụng chủ yếu cho các TVHD, FULL HD hay Smart TV hỗ trợ hình ảnh có độ phân giải cao và sắc nét

Các thiết bị chuyển đổi:

Hiện nay các thiết bị mới, hiện đại đang ngày càng phổ biến và được trang bị cổng kết nói mới nhất. Một số thiết bị đã lược bỏ cổng VGA. Chính vì vậy cần thiết phải có thiết bị chuyển đổi

Hiện nay các thiết bị chuyển đổi trên thị trường đang có tương đối phong phú và đa dạng. Bao gồm cáp chuyển đổi DVI sang VGA, cáp VGA sang AV, DVI to HDMI, cáp chuyển DVI sang Display Port  Nên nhớ rằng cáp VGA không thể truyền được âm thanh các bạn nhé.

 

 

Dây cáp DVI có độ dài hiệu quả

Hiện nay trên thị trường hiện nay các hãng đang cung cấp rất nhiều cỡ độ dài gây DVI  khác nhau. Dây DVI chủ yếu phục vụ trong lĩnh vực máy tính và linh kiện chuyên dụng. Chính vì vậy độ dài của dây DVI thường ngắn, trong khoảng 20 mét trở về. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng độ dài càng cao, thì tín hiệu càng suy giảm tùy theo độ phân giải của màn hình.

Thông thường dây DVI khi truyền tải độ phân giải Full HD 1080x1920 thì khả năng đáp ứng tốt nhất trong khoảng 20m trở về. Ngoài ra với các độ phân giải 2k thì tín hiệu có thể sẽ suy hao nhiều hơn nữa. Chính vì vậy việc lựa chọn dậy DVI theo độ dài và độ phân giải tín hiệu là rất quan trọng.

>>> Dây DVI dài 20 mét UGREEN

 Các hãng lớn có thương hiệu

Hiện nay các hãng lớn như là ugren, unitek, hay dtek đều cung cấp dây DVI chất lượng cao cho  thị trường. Những dây DVI chính hãng này có ưu điểm là bền, ít phải bảo hành, bảo dưỡng, thời gian sử dụng lâu dài.

Dây DVI chất lượng cao chính là bảo chứng cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời mà người dùng nhận được. Những dây DVI chính hãng được làm với chất lượng 

Các cổng chân cắm thường cứng cáp, được mạ vàng. Điều này đảm bảo trong quá trình sử dụng, chân DVI sẽ không dễ để bị làm cho cong, vênh, sứt mẻ. Ngoài ra dây DVI cũng được cung cấp các loại sản phẩm có độ dài mỏng, dẹt, cuộn gọn phù hợp để mang đi công trường, đi xa, tiện thi công trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

 

 >>> Lựa chọn CÁP DVI phù hợp với nhu cầu của bạn

Mua dây DVI Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

PCMAX tự hào là địa chỉ phân phối sản phẩm DVI chính hãng trên toàn quốc từ Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng v.v… .Sản phẩm của chúng tôi luôn có giấy tờ đầy đủ và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Trước khi giao đến tay khách hàng sản phẩm luôn được test trước giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất cho khách hàng khi nhận được. Sản phẩm tại PCMAX luôn áp dụng đúng chính sách bảo hành của nhà sản xuất đem lại sự yên tâm cho người tiêu dùng khi mua hàng và có thể được vận chuyển toàn quốc theo yêu cầu của quý khách. 

 

Sản phẩm bạn vừa xem