Cáp VGA

Cáp vga có công dụng kết nối các thiết bị có cổng VGA khác nhau. Dây VGA kết nối thông dụng và giao tiếp phổ biến có cổng VGA . Hoặc có thế kết nối công nghệ mới nhất ra các thiết bị cũ có cổng VGA qua một sợi cáp chuyển đổi
Hiển thị:

Cáp VGA là gì ? Lịch sử và ứng dụng trong thực tế đời sống

Vào năm 1987, IBM – khi đó vẫn còn là một hãng sản xuất máy tính lớn đã đề xuất ra chuẩn VGA ( VIDEO GRAPHIC ARRAY) cùng với sự ra mắt của sản phẩm máy tính PS/2. Cần phải nhắc lại rằng trước đó đã có các chuẩn CGA và EGA được giới thiệu cũng bởi chính IBM. Thông qua quá trình sử dụng và áp dụng rộng rãi, thuật ngữ này cũng có nghĩa là đặc tính độ phẩn giải ở mức 640x480 của phần cứng VGA

 

 >>> Lịch sử hình thành chuẩn VGA

VGA là tiêu chuẩn đồ họa cuối cùng do IBM phát hành, làm cho nó trở thành tiêu chuẩn tối thiểu mà tất cả các máy tính sau 1990 phải tuân thủ.

Ngày nay, giao diện anlog VGA được sử dụng cho video độ phân giải cao, bao gồm độ phân giải Full HD 1080 trở lên. Mặc dù VGA có băng thông đủ để hỗ trợ các độ phân giải cao trên 1080, như là 2k hoặc 4k, thì cũng có thể có sự suy giảm chất lượng hình ảnh do độ dài của dây cáo nối và các yếu tốt khác.

Cổng VGA có độ phân giải tiêu chuẩn là 640x480 .Tuy nhiên cổng VGA cũng hỗ trợ cả các độ phân giải cao hơn. Một trong những độ phân giải hay gặp gần đây chính là màn hình cổng VGA 17 inch , hỗ trợ độ phân giải 1024x1280 5:4 tiệm cận full HD.

Ngoài ra kể cả các màn hình full HD thì cổng VGA cũng có thể xuát hình tốt, mặc dù đôi lúc vấn đề về chất lượng có thể gây ảnh hưởng như là nhiễu hình, màu sắc chưa chuẩn …..v…v.

Nhìn chung, cổng VGA có sự tương thích đa dạng và phong phú với nhiều kiểu màn hình và các độ phân giải khác nhau. Điều này đến từ lí do lịch sử lâu dài của chuẩn này. Hiện nay rất nhiều màn hình hiện đại cũng vẫn còn hỗ trợ chuẩn này như một tiêu chuẩn không thể thay thế.

Cấu tạo thiết kế chân cắm vga

Chân cắm vga có tên mã hiệu là DE-15 – dạng 15 chân được chia làm 3 hàng, mỗi hàng gồm 5 chân cắm.  Đầu nối VGA 15 chân phổ biến trong rất nhiều các thiết bị như card màn hình, màn hình máy tính, mày tính xách tay, máy chiếu, tivi độ nét cao..v..v

 

Tuy nhiên đầu nối vga hiện này ít xuất hiện hơn trên các dòng card màn hình. Ngoài chuẩn VGA này không chính thức hỗ trợ việc cắm và rút trực tiếp. Việc cắm và rút trực tiếp khi đang truyền tín hiệu sẽ khiến cho hình ảnh không được ổn định. Thiết bị nên cắm dây vga sẵn, sau đó mới bắt đầu bật lên.

 

Khác biệt giữa chuẩn VGA và các chuẩn hình ảnh khác

Cáp chuẩn VGA là một chuẩn cực kì phổ biến trong các thiết bị điện tử hiện nay. Ngoài ra còn rất nhiều chuẩn mới hiện nay như chuẩn HDMI, chuẩn Display Port..v…v.

Vậy sự khác biệt giữa các chuẩn kết nối này là gì ?

Đầu tiên dễ nhận thấy nhất đó chính là độ phân giải của tín hiệu. Đây chính là điều bạn có thể nhận ra ngay lập tức chỉ bằng mắt thường. Không cần đến sự chính xác tuyệt đối nhưng khi quan sát hình ảnh của các chuẩn tín hiệu này sự rõ nét của hình ảnh được thể hiện rõ nét nhất.

Hiện nay chuẩn vga có thể hỗ trợ tốt nhất là độ phân giải full HD 1920x1080 trở về. Xem ảnh sau để có sự so sánh

 

Còn các chuẩn VGA như: VGA, XVGA, SVGA v.v… có độ phân giải từ 480p cho tới full HD, mỗi một chuẩn VGA này thì lại được sử dụng cho các màn hình với tỉ lệ màn hình khác nhau từ 16:9 cho đến 4:3 hay 5:4 đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng của người dùng

Các chuẩn tín hiệu hình ảnh hiện đại cùng với HDMI như DVI hay Displayport có độ phân giải lớn đến 1080p hay 2K * 4K cho hình ảnh sắc nét và thực tế. Được sử dụng chủ yếu cho các TVHD, FULL HD hay Smart TV hỗ trợ hình ảnh có độ phân giải cao và sắc nét   

 Tham khảo các sản phẩm >>>>  Cáp VGA  

Cáp chuyển đổi VGA sang HDMI, DVI, AV, Display Port 

Hiện nay các thiết bị mới, hiện đại đang ngày càng phổ biến và được trang bị cổng kết nối mới nhất. Một số thiết bị đã lược bỏ cổng VGA. Chính vì vậy cần thiết phải có thiết bị chuyển đổi để phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Hiện nay các thiết bị chuyển đổi trên thị trường đang có tương đối phong phú và đa dạng. Bao gồm cáp chuyển đổi VGA sang HDMI, sang DVI ,sang AV. Nên nhớ rằng cáp VGA không thể truyền được âm thanh các bạn nhé.

 

 

>>> Bộ chuyển đổi HDMI sang VGA 

Dây VGA và độ dài cáp hay được sử dụng.

Hiện nay trên thị trường hiện nay các hãng đang cung cấp rất nhiều cỡ độ dài gây vga khác nhau. Dây vga 1m, 3m, 5m, 10m, 15m, 20 ,30m và hơn thế nữa để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng độ dài càng cao, thì tín hiệu càng suy giảm, dẫn tới tín hiệu truyền dẫn bị kém nếu dây không trang bị nguồn. 

Nếu bạn muốn kéo dài tín hiệu vga trên dây dẫn 50 ~ 100 mét trở lên, bạn nên sử dụng bộ khuyếch đại tín hiệu qua cáp mạng.

 

>> Dây VGA 30m UGREEN

Các hãng lớn có thương hiệu uy tín

Hiện nay các hãng lớn như là ugreen, unitek, PCMAX hay dtek hoặc bộ kéo dài VGA qua lan MT-viki đều cung cấp dây vga chất lượng cao cho  thị trường. Những dây vga chính hãng này có ưu điểm là bền, ít phải bảo hành, bảo dưỡng, thời gian sử dụng lâu dài.

Khi so sánh với các dây vga không có tên tuổi, những dây vga chính hãng luôn đảm bảo được sự ổn định cao dù dây có dài. Trong các điều kiện vận hành khắc nghiệt như công trường, bụi bặm, lôi kéo nhiều, dây vga vẫn bền bỉ và cho khả năng truyền tín hiệu tốt với chất lượng lõi dây được gia công ở mức độ cao.

 

Các cổng chân cắm thường cứng cáp, được mạ vàng. Điều này đảm bảo trong quá trình sử dụng, chân vga sẽ không dễ để bị làm cho cong, vênh, sứt mẻ. Ngoài ra dây vga cũng được cung cấp các loại sản phẩm có độ dài mỏng, dẹt, cuộn gọn phù hợp để mang đi công trường, đi xa, tiện thi công trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

 

Mua dây vga hà nội, tphcm

PCMAX tự hào là địa chỉ phân phối sản phẩm HDMI xịn trên toàn quốc từ Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng v.v… những sản phẩm khi khách hàng mua cáp VGA được phân phối tại PCMAX luôn đảm bảo là hàng chính hãng có đầy đủ giấy tờ. 

Trước khi giao đến tay khách hàng luôn được test trước giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất cho khách hàng khi nhận được sản phẩm. Sản phẩm tại PCMAX luôn áp dụng đúng chính sách bảo hành của nhà sản xuất đem lại sự yên tâm cho người tiêu dùng khi mua hàng.

Sản phẩm bạn vừa xem