Màng lọc không khí

Một bộ phận cực quan trọng các sản phẩm máy làm sạch không khí chính là hệ thống màng lọc không khí – tấm khiên chắn giúp máy lọc không khí hoạt động hiệu quả. Sau đây xin gửi tới các bạn bài giới thiệu về những loại màng lọc hiện đang có trên thị trường ở mảng máy lọc khi dân dụng.
Hiển thị:

Một số màng lọc không khí trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm màng lọc không khí, với mẫu mạ đa dạng phục vụ các loại máy lọc khác nhau

 Màng lọc thôMàng lọc thô

Màng lọc thô được chế tạo từ nhựa hay kim loại có tác dụng xử lý những loại bụi có kích thước lớn, thường được lắp ở vị trí tiên phong trong hệ thống màng lọc của máy. Bên cạnh đó loại màng này cũng có tác dụng giữ lại những loại chất như bông, tóc, sợi vải. Tuổi đời của loại màng này thường là suốt đời.

Màng lọc than hoạt tính (Màng carbon)

Màng lọc than hoạt tính (Màng carbon)
Màng lọc than hoạt tính

Đây là loại màng lọc nằm trong nhóm màng lọc trung gian. Màng lọc than hoạt tính có cấu tạo từ Carbon, có khả năng khử sạch các mùi độc hại, khó chịu có trong không khí như mùi hôi của chó mèo, mùi thuốc lá... Màng lọc than hoạt tính sau một thời gian sử dụng sẽ không thể hấp thụ thêm mùi và chất độc nữa nên người dùng cần phải thay thế. 

Với tính chất khử độc của Carbon nên tấm than hoạt tính được sử dụng để khử mùi khó chịu và chất độc. Sau một khoảng thời gian thì lượng than Carbon trong tấm màng lọc sẽ bị “no” và không thể hấp thụ thêm mùi cũng như chất độc nên vì thế loại này không thể vệ sinh mà có thể dùng tiếp. Thông thường thì loại màng này có tuổi thọ từ 1-2 năm tùy hãng. Sau khoảng thời gian này, để đảm bảo hiệu năng hút mùi cũng như lọc chất độc được tốt thì chúng tôi khuyên các bạn nên thay cái mới.

Màng phấn hoa

Màng phấn hoa
Màng lọc phấn hoa 

Đúng như tên gọi, mang loc phan hoa có chức năng khử đi những chất gây dị ứng như phấn hoa. Tuổi thọ của màng phấn hoa thường rơi từ 6-12 tháng tùy thuộc vào mức độ hoạt động. Vì thế những gia đình có nuôi động vật như chó mèo và có người bị dị ứng lông thú thì nên để ý.

Màng lọc không khí HEPA


Màng lọc khí HEPA

HEPA có nghĩa là: Hạt không khí hiệu năng cao và là một công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ trong suốt những năm 1940 với mục đích tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. HEPA là một phương pháp lọc rất hiệu quả, cái mà các hạt được lấy bằng kính hiển vi từ không khí xung quanh khi nó đi qua bộ lọc HEPA. Vùng bộ lọc HEPA với nhiều hiệu quả phụ thuộc vào kích thước của các hạt. Hiệu năng lọc không khí của bộ lọc HEPA đạt đến 99,97% các hạt và chỉ cho phép các hạt có kích thước 0,3 micron hoặc nhỏ hơn đi qua bộ lọc. Bộ lọc không khí HEPA không thể loại bỏ khí ga hóa học từ không khí.

Là màng lọc tinh, lá chắn cuối cùng, với khả năng lọc giữ lại những hạt bụi có kích thước từ 1 micro mét để không khí cuối cùng được sạch nhất. Công nghệ để chế tạo ra màng lọc không khí HEPA cũng là khó nhất vì thế mà giá của màng lọc HEPA cũng khá cao. May mắn ở đây thông thường tuổi thọ của màng HEPA thường từ 2-10 năm tùy theo hãng cũng như độ ô nhiễm không khí.

Màng lọc nước


Màng lọc nước trên máy lọc không khí 

Đối với những model máy lọc không khí cộng chế độ lọc ẩm thì thông thường sẽ có sử dụng loại bộ lọc này. Thường được nhận biết bởi bộ lọc màu vàng cam, đây là bộ lọc không khí ít thấy, mang tác dụng phụ trợ. HIệu qua không thể bằng được so với màng lọc hepa

 

Kết luận

Thông thường đối với một Model máy lọc không khí bất kỳ thì hệ thống màng lọc thường có 3  bộ phận chính đó là:

  • Màng lọc thô: Thường các màng lọc này được chế tạo từ nhựa, kim loại, thủy tinh;
  • Màng lọc trung gian: Thường là các màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính hoặc màng lọc Titan;
  • Màng lọc tinh: Màng lọc HEPA

Một lưu ý nữa đó là để máy lọc không khí hoạt động một cách tốt nhất thì bạn nên thường xuyên định kỳ 1 tháng 1 lần, tháo màng lọc ra và tiến hành vệ sinh màng lọc. Bạn có thể dùng chổi nhỏ, hút bụi… để làm sạch hệ thống tấm lọc không khí nhưng nhớ là không được để hút bụi hút cùng chiều với chiều gió thổi vào tránh làm hỏng màng lọc dẫn tới hiệu quả kém trong khả năng làm việc.

Lọc sản phẩm Thương hiệu
Sản phẩm bạn vừa xem