Nguồn máy tính hãng nào tốt - so sánh giữa nguồn máy tính giá rẻ và cao cấp

Cập nhật : 2020-03-05 05:13:34 - Lượt xem : 567

Nguồn máy tính hãng nào tốt ? Các tiêu chuẩn cần biết khi so sánh nguồn

Hiện nay nguồn máy tính đang có khá nhiều tiêu chuẩn như kích thước, các tính năng bảo vệ và nhiều yếu tố khác. Trang bị nguồn tương thích với hệ thống chính là một trong những ưu tiên hàng đầu khi xây dựng một hệ thống. Sau đây là một số những tiêu chuẩn cần phải lưu ý khi trang bị và lắp đặt nguồn máy tính.

Kích thước, trọng lượng và thiết kế nguồn máy tính

Tôi biết nhiều bạn nghĩ rằng, nguồn máy tính càng nặng thì càng tốt. Nhưng liệu bạn có biết, nguồn nặng thì chỉ cần cho vào 1 thanh thép nặng ? Hiện nay chất lượng linh kiện ngày càng cao cấp, cùng những công nghệ tiên tiến và quạt tản nhiệt tốt. Chính vì vậy, chúng ta không cần thiết trang bị những thanh thép tản nhiệt to và nặng trong bộ nguồn ngày nay. 

Không nhất thiết một bộ nguồn tốt phải là một bộ nguồn lớn. Những bộ nguồn máy tính cao cấp và đắt nhất, đôi khi lại trông thật nhỏ gọn và tinh tế. Điều quan trọng ở đây, đó là công nghệ chế tạo và kĩ năng thiết kế bố trí hợp lý. Một bộ nguồn bé nhưng chất lượng cao sẽ phù hợp với mọi loại vỏ case máy tính.

Một số tiêu chuẩn về kích thước nguồn hiện nay bao gồm ATX, SFX và TFX. Chúng ta sẽ chỉ nói về hệ thống nguồn máy tính cơ bản ATX, vì những chuẩn nguồn như SFX và TFX vốn là dành cho những hệ thống đặc biệt như là mini-PC. Đa số hiện nay khi chúng ta chọn bộ nguồn, thì phần lớn đó sẽ là nguồn ATX. Miễn là vừa với bộ vỏ case máy tính của bạn, thì việc chọn chuẩn cũng chỉ để tham khảo là chính.

Quạt tản nhiệt của nguồn ?

Hãy lưu ý về độ bền quạt. Chúng thường có thời gian sử dụng tương đương với độ bền của nguồn máy tính. Thường nhà sản xuất có ghi về độ bền của quạt tính theo ngàn giờ. 

Mặc dù chúng ta có thể gặp nguồn máy tính bàn  với quạt 80 mm ở phía sau, nhưng có vẻ đó là bộ nguồn giá rẻ, hoặc đã cũ. Hiện nay các bộ nguồn trung cấp trở lên đều cặp với  một quạt tản nhiệt kích thước 120 mm, 135 mm hoặc 140 mm ngay phía trên. Thậm chí có những sản phẩm có quạt 80 mm ở mặt sau (hút không khí ra khỏi PSU) và một mẫu khác ở mặt trước (hút khí vào) hoặc với một quạt 120 mm ở trên và một quạt 80 mm khác ở phía sau.

Tính năng bảo vệ

Thế nào là một bộ nguồn máy tính tốt ? Sự khác biệt giữa nguồn máy tính seasonic, cooler master hay kể cả là xigmatek và nguồn máy tính huntkey ? Đó chính là  nguồn máy tính sẽ hi sinh chính nó để bảo vệ mọi thành phần đắt tiền khác trong hệ thống của bạn. Vậy có những tính năng bảo vệ cơ bản nào trên nguồn máy tính của bạn bắt buộc phải có ?

OCP - Bảo vệ quá mức

OVP - Bảo vệ quá điện áp

SCP - Bảo vệ ngắn mạch

Càng nhiều thì càng ít.Bạn chưa hài lòng với 3 tính năng cơ bản ư ? Hãy chi thềm tiền để được bảo vệ tối đa với hàng tá các tính năng bảo vệ nâng cao hơn nữa trên các bộ nguồn cao cấp. Đó là:

OPP - Bảo vệ quá điện

OTP - Bảo vệ quá nhiệt

UVP - Bảo vệ dưới điện áp

SIP - Bảo vệ chống sét và xâm nhập

Tiêu chuẩn PFC

Ngày nay, tất cả các PSU đều được trang bị PFC, có cả phiên bản thụ động ( Passive) hoặc chủ động ( Active ). Tuy nhiên, lưu ý cảnh báo này: sự hiện diện của PFC thụ động là một dấu hiệu cho thấy PSU đã lỗi thời. 

Có thể thể nói trang hiện nay tất cả bộ nguồn hiện đại và đạt công suất thực gần với nhãn trên bao bì đều được trang bị tính năng Active-PFC. Tuy nhiên chúng được chia làm 2 loại và bạn hãy lưu ý khi chọn nhé:

- A.PFC Full Range, gọi là Full Range bởi dải điện áp hoạt động của nó theo lý thuyết ~ 88 VAC tới 264VAC. Điều này có ý nghĩa gì ? Dù bạn cắm điện 110v ở Nhật Bản, hay bạn cắm điện 220V ở Việt Nam thì máy tính của bạn vẫn sẽ hoạt động hoàn toàn bình thường. 

- A.PFC Short Range, gọi là Short Range bởi dải điện áp hoạt động của nó theo lý thuyết là ở mức 180 VAC tới 240VAC. So với Full Range thì Short Range được chế tạo để phù hợp với các khu vực sử dụng điện áp 220VAC, giảm giá thành nhưng vẫn mang lại hiệu suất và khả năng ổn định điện.

Về mặt kĩ thuật, ở khu điện áp yếu, hay sụt hoặc chập chờn và mức sụt này ở mức dưới 80V trong 1/xx giây, việc sử dụng một PSU Full Range cực kì có lợi thế. Vẫn đảm bảo được tính ổn định, bảo vệ được các linh kiện bên trong hệ thống máy tính mà còn không phải tốn chi phí để mua thêm một UPS Offline ( Online giá khá đắt ).

Nguồn có cáp chuẩn mô- đun và bán mô - đun ( modular and semi-modular)

Thông thường nguồn phổ thông sẽ có các sợi cáp gắn trực tiếp từ bên trong bộ nguồn đi ra. Chúng ta gọi gọi đó là nguồn non- modular, nghĩa là không được thiết kế cáo theo dạng mô đun. Các sợi cáp này là không thể tháo rời ra khỏi bộ nguồn và khó tùy biến.

Những bộ nguồn trung cấp phổ biến hay gặp với kiểu thiết kế nửa nọ nửa kia, nghĩa là semi- modular. Sẽ có loại cáp từ nguồn ra là không thể tháo rời và có loại cáp thì được trang bị các cổng kết nối với các dây có thể tháo rời.

Với các nguồn cao cấp, trang bị thường gặp là là modular, với các dây nối đều có thể tháo rời. Kiểu trang bị này rất phù hợp với các hệ thống high-end, cao cấp với khả năng tùy biến tuyệt vời. 

Với các nguồn máy tính giá rẻ, chúng hầu hết sẽ không có kiểu trang bị này. Về cơ bản, việc trang bị này ít có ý nghĩa gì với dàn máy tính của bạn, nếu như số lượng linh kiện không quá nhiều và cao cấp. Chính vì vậy, hãy cân nhắc khi chọn những bộ nguồn có trang bị này, vì chúng sẽ có giá rất cao.

Như vậy là qua bài viết, có lẽ bạn đã hiểu được tại sao có sự khác nhau giữa nguồn cao cấp và nguồn rẻ tiền rồi đúng không ? Việc trang bị bộ nguồn tốt đến đâu, tất nhiên vẫn phải là phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Chúc bạn may mắn với bộ nguồn của mình nhé.

Một số thông tin tham khảo thêm tại : Nguồn máy tính

 

 

 

 

 

Nhận xét bài viết
avatar
x
Tin liên quan
Top 10 xem nhiều nhất
1 HDMI 2.1 là gì? Tất cả đều có trong bài viết này
Cập nhật : 2019-05-29 15:37:42 - Lượt xem : 2817

HDMI 2.1 là gì? Tất cả đều có trong bài viết này

2 Cáp HDMI to AV công dụng các sử dụng
Cập nhật : 2019-02-12 16:44:10 - Lượt xem : 2561

Cáp HDMI to AV công dụng các sử dụng

3 Lựa chọn mua dây cáp HDMI một cách hợp lý
Cập nhật : 2019-01-08 15:12:56 - Lượt xem : 2471

Lựa chọn mua dây cáp HDMI một cách hợp lý

4 Cáp HDMI cho iphone công dụng và cách sử dụng
Cập nhật : 2019-01-08 14:48:01 - Lượt xem : 3897

Cáp HDMI cho iphone công dụng và cách sử dụng

5 Cáp HDMI to VGA công dụng và cách phân biệt
Cập nhật : 2019-01-08 09:39:19 - Lượt xem : 3986

Cáp HDMI to VGA công dụng và cách phân biệt

Sản phẩm bạn vừa xem