Chipset là gì ? Trên thị trường đang có những chipset máy tính nào ?

Cập nhật : 2020-03-07 16:00:17 - Lượt xem : 1265

Chipset là gì ? HIện nay đang có những loại chipset nào ?

Chipset trong máy tính hiện nay đang được hiểu là một thành phần cấu tạo của mainboard. Chipset có thể dịch nôm ra với chip: nghĩa là một vi xử lý và set - nghĩa là đóng gói.. Một bộ những vi mạch xử lý được đóng gói, trợ giúp con cpu trên bo mạch chủ thì chúng ta gọi là chipset. HIện nay với công nghệ hiện đại, tất cả các chức năng điều hành bo mạch chủ đều được hỗ trợ chỉ trên một con chip. Có rất nhiều các mainboard với chipset khác nhau. Nào chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của chipset và một số chipset thông dụng nhé.

Chipset quyết định mainboard được trang bị tính năng gì ?

CPU thì có hai hãng là AMD và INTEL. Vậy để hỗ trợ các cpu này thì bo mạch chủ phải được trang bị chipset tương ứng tới từ cùng hãng. Nghĩa là Intel và AMD cũng sản xuất chipset, sau đó sẽ giao cho đối tác, là các hãng thứ ba như Gigabyte, như MSI, Asus, Asrock, Coloful...v..v. Các hãng này dựa trên các cấu hình sẵn có và vi xử lý mua của Intel, Amd mà chế tạo, lắp ghép và biến thành sản phẩm của mình là một mainboard hoàn chỉnh.

Trên chipset Intel và Amd đã tích hợp các công nghệ và cài đặt, quy ước các tính năng được phép có trên mainboard. Một số ví dụ cụ thể:

Các chipset đời cũ như là Intel H61 - H81 thì không hỗ trợ công nghệ ổ cứng ssd mới NVME .

 

Đa số các chipset của AMD thì hỗ trợ việc ép xung CPU.

Chipset H110 Intel thì không hỗ trợ ép xung.

...v...v..

Như vậy có thể thấy, chipset quyết định và ảnh hưởng rất nhiều tới các tính năng được trang bị. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng và hiệu năng sử dụng  sản phẩm. Vì vậy việc chọn mua chipset hợp lí so với nhu cầu sử dụng và hiệu năng cpu là rất quan trọng.

Tính tương thích và ổn định của hệ thống:

Chipset khi được trang bị trên bo mạch chủ thì sẽ có một số phần cứng nhất tương thích và một số thì không. Ví dụ như ổ cứng NVME chỉ có thể lắp trên các chipset thế hệ mới như Intel B360 hoặc AMD B450 chẳng hạn. Hoặc chỉ mainboard  đời mới của intel hỗ trợ tính năng intel optain chẳng hạn, cũng một phần là do chipset tác động và quy định.

Khi bạn lắp các phần cứng không tương thích, và không phù hợp với chipset hiện tại, có thể bạn sẽ gây ra sự không ổn định của hệ thống cũng hoạt động kém. Ví dụ như ram chẳng hạn. Không phải chúng ta cứ mua ram bừa rồi cắm là máy tính sẽ chắc chắn nhận. Điều quan trọng đó là mainboard của bạn dưới sự đồng bộ của chipset sẽ phải tương thích với thanh ram mà bạn muốn cắp. Thông thường với mỗi loại mainboard, các thiết bị tương thích sẽ được quy định trên trang chủ và có một list giúp bạn đối chiếu.

Tính mở rộng của hệ thống:

Để giao tiếp với cpu và hệ thống, các phần cứng bên ngoài khi lắp vào sử dụng một khái niệm là lane PCI-E. Mỗi làn PCI-E giống như một làn đường của con đường vân chuyển thông tin. Càng nhiều làn, thì thông tin càng chuyển được nhiều. Và chipset CPU sẽ quyết định xem số làn đường PCI-E là bao nhiêu.

Một số cổng cụ thể có các làn PCI-E: 

Cổng PCI-E chính cắm card đồ họa: 16 làn PCI-E

Cổng cắm NVME chính:  3x4 lane PCI-E

Thường thì bản thân CPU đã có sẵn 1 số lượng làn Pci-E và các thiết bị ngoại vi như hdd, ssd, card mạng wifi..v..v sẽ sử dụng lane Pci-e của chipset. Một chipset có số làn PCI-E lớn có thể cắm được nhiều ổ cứng, card mạng, hay thậm chí cắm được nhiều card màn hình.

Mainboard khủng với chipset X299 hỗ trợ lên tới 4 card đồ họa với 4 cổng pci-e 3.0 bóc giáp sắt

Khả năng ép xung 

Bạn muốn CPU, RAM chạy theo thông số bạn mong muốn. ở xung nhịp bạn thích với mức điện áp tùy chỉnh ? Bạn muốn vi xử lý của bạn, ram của bạn phải chạy nhanh hơn so nhà sản xuất công bố, hay đơn giản muốn cpu mát và tiêu ít điện hơn ? Chúc mừng bạn đã bước vào thế giới của những overcloker - những người thích tối ưu vi xử lý.

Trang bị một chipset phù hợp hỗ trợ ép xung chính là chìa khóa giúp bạn có thể dễ dàng ép xung vi xử lý của mình trên một bo mạch chủ. Chúng tôi đơn giản chia chipset làm 2 loại: cho phép ép xung và không cho phép ép xung. Một số cái tên cụ thể:

Chipset hiện nay cho phép ép xung: B450.AMD. X470 AMD, X570, B350 AMD, Z370 Intel, Z390 Intel

Chipset hiện nay đang không cho ép xung: B360, B365, B250, H110 Intel, A320-AMD

Đây là chipset thông dụng. Với những chipset cũ tồn tại đã lâu, vui lòng tìm hiểu thêm thông tin về nhả sản xuất để biết thêm thông tin.

 

Như vậy là bạn đã có cái nhìn sơ lược về chipset rồi đúng ? Hãy nhớ, chipset sẽ quyết tới một phần tới sức mạnh hệ thống của bạn đấy. Hãy luôn thật thông thái và lựa chọn chipset phù hợp

 

 

 

Nhận xét bài viết
avatar
x
Tin liên quan
Top 10 xem nhiều nhất
1 Thông báo Lịch nghỉ tết âm lịch 2024 PCMAX
Cập nhật : 2020-01-18 14:13:28 - Lượt xem : 1071

Thông báo Lịch nghỉ tết âm lịch 2024 PCMAX

2 HDMI 2.1 là gì? Tất cả đều có trong bài viết này
Cập nhật : 2019-05-29 15:37:42 - Lượt xem : 3483

HDMI 2.1 là gì? Tất cả đều có trong bài viết này

3 Cáp HDMI to AV công dụng các sử dụng
Cập nhật : 2019-02-12 16:44:10 - Lượt xem : 3312

Cáp HDMI to AV công dụng các sử dụng

4 Lựa chọn mua dây cáp HDMI một cách hợp lý
Cập nhật : 2019-01-08 15:12:56 - Lượt xem : 3056

Lựa chọn mua dây cáp HDMI một cách hợp lý

5 Cáp HDMI cho iphone công dụng và cách sử dụng
Cập nhật : 2019-01-08 14:48:01 - Lượt xem : 4614

Cáp HDMI cho iphone công dụng và cách sử dụng

6 Cáp HDMI to VGA công dụng và cách phân biệt
Cập nhật : 2019-01-08 09:39:19 - Lượt xem : 4948

Cáp HDMI to VGA công dụng và cách phân biệt

Sản phẩm bạn vừa xem