Phân loại CPU Intel theo chữ cái cuối cùng

Cập nhật : 2019-12-07 17:28:56 - Lượt xem : 7660

Trên thị trường hiện nay, tồn tại hãng làm vi xử lí cho máy tính lớn nhất là INTEL. Hàng năm có rất nhiều vi xử lí được tung ra thị trường, với nhiều tên gọi, mã hiệu và cách gọi khác nhau từ trước tới nay. Vậy làm sao để phân biệt được chúng ? Nếu các bạn từng vô tình nhìn vào một trang mô tả thông số của kĩ thuật và mã hiệu quả một vi xử lý nào đó, thì có lẽ chúng ta sẽ thấy có 1 vài chữ cái ngẫu nhiên được thêm vào ở cuối tên 1 CPU, ví dụ:

CPU Core I5 9400F

 

Chúng thực tế không chỉ là những ký tự ngẫu nhiên mà Intel đã thêm  vào; chúng thực sự có một số ý nghĩa thực sự cho bạn biết điều gì đó về bộ xử lý. Thật không may, đôi lúc chúng ta cảm thấy mình đang cố gắng giải Mật mã Da Vinci chỉ để tìm ra CPU của bạn được thiết kế để làm gì! Nhưng đừng sợ, các bạn sẽ có được thông tin giải thích ngay ở những dòng dưới đây: 

Vì vậy, hãy bắt đầu với những chữ cái quen thuộc nhất:

CPU có chữ K:

K có nghĩa rằng các chip nhân được mở khóa, có nghĩa là nó có thể dễ dàng ép xung nếu bạn có một bo mạch chủ kích hoạt tương tự. chip Non-K là chip không cho phép ép xung( không mở khóa) , do đó hãy chắc chắn rằng bạn tìm kiếm chip có chữ K rằng nếu bạn muốn tinh chỉnh hệ thống của bạn một cách tự do và hoàn toàn thoải mái.

CORE I9-9900k - hỗ trợ ép xung hoàn toàn lên tới 5ghz

 

CPU có chữ HK:

Intel không nói nhiều về nó, nhưng CPU K trong HK mà bạn thỉnh thoảng thấy trong các máy tính xách tay cao cấp cũng có nghĩa tương tự như chữ K được đề cập ở trên.

Mẫu CPU trong những lap top trăm triệu: Core i9 -9980 Hát Ca

 

CPU có chữ H:

H là viết tắt của High Performance Graphics và được sử dụng để chỉ định các CPU cao cấp của Intel trong phân khúc Vi Xử Lý Laptop và chúng sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Mẫu chíp dán i5-9300H trên laptop

CPU có chữ HQ:


Chỉ định này giống như chữ H trong CPU H. Nó là một ký hiệu thư dành riêng cho các dòng máy tính xách tay. Nhiều trong số các chip năng lượng cao hơn đó cũng có chữ Q ở cuối là viết tắt của Quad Core( có 4 nhân thực), đó là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy HQ trên các máy tính xách tay đắt tiền hơn.

I7-7700HQ - Mẫu chip thường thấy trên laptop GAMING

 

CPU có chữ U và Y:

U là viết tắt của Ultra Low Power và Y đại diện cho Công suất cực thấp.

Nhưng tại sao không sử dụng hậu tố  E để thể hiện sức mạnh cực kỳ thấp? Bởi vì E được sử dụng để chỉ chip có hỗ trợ bộ nhớ ECC. (RAM ECC)

Vì vậy ngày nay chúng ta thường thấy chip U và Y trong máy tính xách tay và các thiết bị di động khác, trong đó trọng tâm là tiết kiệm pin hơn là hiệu năng. CPU dòng Y thì có TDP (Công suất thiết kế nhiệt) dưới 5 watt.. Khoảng 2013 tới 2015, người ta lưu ý rằng Intel có hậu tố M để làm rõ rằng chip là thiết bị di động, nhưng hiện tại, nó chỉ được sử dụng trên chip Xeon cho các máy trạm 

 

CPU có chữ T:

Các bộ xử lý này vẫn vừa với ổ cắm LGA Desktop tiêu chuẩn, nhưng chúng có công suất thấp, do đó, bạn sẽ thường thấy chúng ở dạng máy tính nhỏ hoặc máy tính tất cả trong một (ALL IN ONE)  được thiết kế với nguồn điện nhỏ hơn hoặc làm mát ít tích cực hơn.

INTEL CORE I5 8500T 

 

CPU có chữ F:

Đây là một tùy chọn đồ họa thú vị, vì vậy nếu bạn thấy một con chip có chữ F ở cuối, thì điều này cho thấy bộ xử lý máy tính để bàn không có đồ họa tích hợp, có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá khi mua sắm vi xử lý

Vừa K lại vừa F, nghĩa là ép xung được nhưng không có đồ họa tích hợp

CPU có chữ G:

Các CPU G mới hơn có đồ họa Radeon rx Vega được xây dựng từ đối thủ lớn nhất Intel Intel: AMD (Advanced Micro Devices), đặc biệt là bộ phận Radeon Technologies Group, một công ty hoàn toàn khác. Đây là một dòng vi xử lý tương đối đặc biệt của INTEL, khi hợp tác cùng đối thủ cạnh tranh.

I7 8809G- sự kết hợp giữa AMD và INTEL

 

CPU có chữ X:

Có thể nói đây là dòng CPU thương mại được mở khóa ép xung rất cao cấp, có nhiều lõi nhất và giá cao nhất. Ví dụ như là dòng Core i9 9980XE  với giá  hàng ngàn đô la chẳng hạn ( Extreme Edition) (không bị nhầm lẫn với E cho bộ nhớ ECC như chúng ta đã đề cập trước đó)

 

18 nhân 36 luồng, giá 2000 đô la mỹ, vi xử lý đầu bảng core i9-9980XE

 

Qua bài viết, hi vọng rằng bạn đã có một cái nhìn cận cảnh và chi tiết về cách mà vi xử lý INTEL đặt tên. cho dòng họ vi xử lý của mình. Hi vọng rằng tới đây, khi mua máy tính, laptop hoặc các thiết bị điện tử, bạn đã có thể hiểu được khả năng mà sản phẩm của INTEL mang lại cho người dùng, thông qua các chữ cái nhỏ ở đuôi mỗi sản phẩm. Ở các bài viết tới, chúng ta hãy cùng PC MAX phân biệt các CPU thuộc dòng CORE I danh tiếng của Intel nhé. 

Nhận xét bài viết
avatar
x
Tin liên quan
Top 10 xem nhiều nhất
1 HDMI 2.1 là gì? Tất cả đều có trong bài viết này
Cập nhật : 2019-05-29 15:37:42 - Lượt xem : 3035

HDMI 2.1 là gì? Tất cả đều có trong bài viết này

2 Cáp HDMI to AV công dụng các sử dụng
Cập nhật : 2019-02-12 16:44:10 - Lượt xem : 2812

Cáp HDMI to AV công dụng các sử dụng

3 Lựa chọn mua dây cáp HDMI một cách hợp lý
Cập nhật : 2019-01-08 15:12:56 - Lượt xem : 2729

Lựa chọn mua dây cáp HDMI một cách hợp lý

4 Cáp HDMI cho iphone công dụng và cách sử dụng
Cập nhật : 2019-01-08 14:48:01 - Lượt xem : 4119

Cáp HDMI cho iphone công dụng và cách sử dụng

5 Cáp HDMI to VGA công dụng và cách phân biệt
Cập nhật : 2019-01-08 09:39:19 - Lượt xem : 4373

Cáp HDMI to VGA công dụng và cách phân biệt

Sản phẩm bạn vừa xem